Tìm Hiểu Về Công Hàm Độc Thân

Công hàm độc thân là gì? Đối với đa số mọi người thì điều này còn rất mới lạ. Tuy nhiên trong một số diện bảo lãnh định cư nước ngoài thì giấy công hàm độc thân là một trong những tờ giấy quan trọng, nếu không có nó thì việc làm xin visa sẽ không thành công. Vậy chúng ta cùng nhau tìm hiểu trong bài viết này nhé, mời các bạn cùng theo dõi!

Trong các diện bảo lãnh định cư nước ngoài nói chung và bảo lãnh định cư Mỹ nói riêng thì khi công dân Mỹ hay thường trú nhân Mỹ muốn bảo lãnh vợ chồng hoặc vợ chồng sắp cưới của mình sang sinh sống cùng thì phải chứng minh được rằng mình vẫn còn đang độc thân. Lãnh sự quán Việt Nam tại Mỹ sẽ hợp thức hóa công hàm độc thân cho người bảo lãnh.

Ai cần phải làm công hàm độc thân?

Theo pháp luật Việt Nam quy định thì đối với người Việt kết hôn với người nước ngoài thì người nước ngoài phải có công hàm độc thân để hoàn tất thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Làm công hàm độc thân ở đâu?

Việc làm công hàm độc thân không hề khó khăn, các bạn có thể dễ dàng tự làm bằng cách điền các thông tin vào mẫu theo yêu cầu. Sau đó người làm đơn sẽ được gọi lên để ký tên trước mặt công chứng viên. Các công chứng viên này cũng phải được tiểu bang cấp quyền công chứng viên và xác nhận chữ ký. Sau khi làm xong bạn gởi bộ hồ sơ kèm theo những giấy tờ cần thiết đến Lãnh sự quán Việt Nam tại Mỹ để hợp thức hóa. Công hàm độc thân phải được làm tại Mỹ. Riêng công dân Mỹ có thể làm công hàm độc thân tại Việt Nam bằng cách đến Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam để tuyên thệ độc thân. Nhưng việc làm công hàm độc thân của công dân Mỹ không hẳn lúc nào cũng được chấp thuận vì ở Việt Nam một số phòng tư pháp sẽ không chấp nhận. Do đó các bạn cần tìm hiểu kỹ vấn đề này để tránh mất thời gian cho bản thân.

Công hàm độc thân là gì?
Công hàm độc thân là gì?

Làm công hàm độc thân tại Việt Nam

Ai có thể làm công hàm độc thân tại Việt Nam?

Chỉ công dân Mỹ mới có thể làm công hàm độc thân tại Việt Nam. Ngoài ra công dân Mỹ cũng cần phải xin thêm tờ "Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân" do Lãnh sự quán Việt Nam tại Mỹ cấp.

Các bước làm công hàm độc thân tại Việt Nam

  • Công dân Mỹ cần đặt lịch hẹn trực tuyến với Lãnh sự quán hoặc đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam thông qua website của Lãnh sự quán hoặc đại sứ quán
  • Đến văn phòng Lãnh sự theo đúng lịch hẹn, điền thông tin vào tờ "Tuyên thệ độc thân" và tờ "không cản trở" rồi tuyên thệ trước viên chức lãnh sự.
  • Đem giấy tờ đã được công chứng đến Sở ngoại vụ để hợp pháp hóa lãnh sự

Thời gian làm tuyên thệ độc thân tại Việt Nam mất 2 ngày. Để có được một bộ hồ sơ hoàn chỉnh khi đăng ký kết hôn tại phòng tư pháp quý vị cần có thêm những giấy tờ sau:

  • Giấy khám sức khỏe chứng minh quý vị không mắc bệnh tâm thần
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Lãnh sự quán Việt Nam tại Mỹ cấp.

Tùy thuộc vào từng phòng tư pháp quận / huyện mà có chấp nhận việc tuyên thệ độc thân ở Việt Nam hay không vì vậy trước khi quyết định làm công hàm độc thân tại Việt Nam quý vị nên liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, tránh mất thời gian của quý vị.

Thủ tục ghi chú ly hôn

Thực hiện việc ghi chú ly hôn theo qui định chỉ áp dụng cho công dân Việt Nam đã ly hôn ở nước ngoài sau đó về nước làm thủ tục đăng ký đăng ký kết hôn mới tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì phải ghi vào sổ bộ việc ly hôn này. Thời gian giải quyết hồ sơ ghi chú ly hôn: trung bình 15-30 ngày. Các trường hợp khác bao gồm: người nước ngoài, người Việt nam đã thôi quốc tịch Việt Nam không thuộc diện thực hiện thủ tục ghi chú ly hôn nữa.

HỆ THỐNG WEB TINHOLDING