Thủ tục xin công hàm độc thân tại Việt Nam

Những năm gần đây, chuyện “lấy chồng Tây” là chủ đề tranh luận sôi nổi trên nhiều tờ báo, diễn đàn, mạng xã hội. Các cô gái Việt trẻ tuổi kể về cuộc sống ở trời Tây với người chồng ngoại quốc yêu thương mình hết mực và cuộc sống vô cùng viêm mãn.

Để có thể sống trọn đời bên nhau, người chồng ngoại quốc phải tiến hành thực hiện thủ tục xin Công Hàm Độc Thân tại Việt Nam hoặc tại Mỹ, để có thể tiến hành đăng ký kết hôn hợp pháp. Vậy thủ tục này được thực hiện thế nào?

1. Công hàm độc thân là gì?

Pháp luật quy định công hàm độc thân dùng để chứng minh công dân độc thân
Pháp luật quy định công hàm độc thân dùng để chứng minh công dân độc thân

Một trong những điều kiện để công dân Mỹ kết hôn với người Việt Nam đó là phải có bộ công hàm độc thân, dùng để chứng minh công dân Mỹ có tình trạng độc thân.

Nội dung chính của Bộ công hàm độc thân có phần Tuyên thệ độc thân do chính đương đơn tuyên thệ trước mặt công chứng viên và được chứng thực bởi tiểu bang tại Hoa Kỳ. Đồng thời đã được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định, tất cả các thủ tục này nhằm chứng minh công dân Mỹ là người độc thân.

2. Thủ tục xin công hàm độc thân tại Việt Nam

Hồ sơ xin công hàm độc thân theo quy định
Hồ sơ xin công hàm độc thân theo quy định

Bộ công hàm độc thân được làm tại Mỹ, nhưng trong một số do gấp rút về thời gian có thể tiến hành thực hiện tại Việt Nam theo thủ tục quy định dưới đây:

 • Bước 1: Công dân Mỹ tiến hành xin đăng ký lịch xin tuyển hệ với Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam.
 • Bước 2: Mang hộ chiếu công dân Mỹ đến nộp cho Lãnh sự quán để xin tuyên hệ.

Địa chỉ Lãnh sự quán Mỹ tại Hồ Chí Minh

 • Địa chỉ4 Lê Duẩn, Bến Nghé, Quận 1, Bến Nghé Quận 1 Hồ Chí Minh
 • Điện thoại028 3520 4200.

Địa chỉ Lãnh sự quán Mỹ tại Hà Nội

Địa chỉ nộp hồ sơ

Địa chỉ gửi thư

 • Địa chỉ: toà nhà Vườn Hồng, 170 Ngọc Khánh, Hà Nội.
 • Tel: (84-24) 3850-5100.
 • Fax: (84-24) 3850-5145.
 • Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
 • 7 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

 

 • Bước 3: Tại Lãnh sự quán, công dân Mỹ điền đầy đủ thông tin cá nhân của mình và của người muốn kết hôn vào mẫu đơn theo quy định.
  Bước 4: Thực hiện đầy đủ các bước như đã nêu trên, công dân Mỹ bắt đầu thủ tục tiên hệ trước mặt viên chức Lãnh sự quán.
 • Sau khi tuyên hệ xong, viên chức lãnh sự xác nhận việc tuyên hệ và đóng dấu công chứng.
 • Bước 5: Công dân Mỹ đem bản tuyên hệ độc thân đến Sở Ngoại Vụ để hợp thức hóa Lãnh sự.

Ngoài ra, công dân Mỹ cần xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Việt Nam tại Mỹ cấp, hoàn tất đến đây công dân Mỹ được cấp một bộ Công Hàm Độc Thân hoàn chỉnh.

Lưu ý: không phải bất kỳ phòng tư pháp của quận/ huyện nào cũng chấp nhận là công hàm độc thân, quý khách nên liên hệ với phòng tư pháp địa phương nơi muốn đăng ký kết hôn để không bị tốn kém nhiều thời gian.

Nếu Phòng tư pháp quận/ huyện không chấp nhận Bộ công hàm độc thân tại Việt Nam thì bắt buộc công dân phải xin từ Mỹ.

Có thể nói thủ tục xin Công Hàm Độc Thân tại Việt Nam khá phức tạp, đòi hỏi đương đơn phải nắm rõ quy trình xử lý hồ sơ cũng như kiến thức về pháp luật, để thời gian xa nhau không bị kéo dài, các cặp vợ chồng thường tìm đến các công ty cung cấp thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam để được sớm được đoàn viên bên nhau.

HỆ THỐNG WEB TINHOLDING