Thủ Tục Xác Nhận Độc Thân

Khi 2 người có tình cảm và muốn kết hôn với nhau thì cần phải đăng ký kết hôn, tuy nhiên trước khi đăng kí kết hôn cả 2 cần phải có giấy xác nhận độc thân mới có thể làm thủ tục tiếp theo được. Khi nghe về thủ tục xin giấy xác nhận độc thân có thể bạn sẽ thấy khó khăn và rắc rối, nhưng thực tế thì không như vậy. Bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về thủ tục tiền đăng kí kết hôn này nhé.

Việc làm thủ tục đăng ký kết hôn là việc các cặp đôi sắp cưới sẽ phải làm. Việc làm thủ tục này rất đơn giản nhưng hầu hết mọi người đều không hiểu rõ những quy định của pháp luật về vấn đề này dẫn tới mất thời gian của bản thân. Để làm được thủ tục kết hôn thì trước tiên các bạn phải làm giấy xác nhận độc thân, có giấy này thì các bạn mới được nhà nước cấp giấy kết hôn. Vậy làm thủ tục xác nhận độc thân như thế nào? sau đây mình sẽ giới thiệu tới các bạn thủ tục xin giấy xác nhận độc thân để các bạn có thể hiểu rõ hơn về quy trình làm thủ tục này.

Nơi xin giấy

Theo luật quy định thì người xin giấy xác nhận độc thân phải đến Ủy Ban Nhân Dân xã, phường nơi thường trú, tức là nơi đang ký Hộ khẩu, cũng là xã, phường mà bạn đăng lí hộ khẩu. Trường hợp không có nơi đăng ký hộ khẩu thường trú thì có thể xin giấy tại nơi đăng kí tạm trú có thời hạn theo quy định.

Biểu mẫu giấy xác nhận

Khi bạn đến Ủy Ban Nhân Dân để làm giấy xác nhận độc thân thì sẽ được cán bộ nơi đây cấp cho biểu mẫu giấy xác nhận độc thân, bạn chỉ cần điền đầy đủ thông tin chính xác vào thôi.

Tờ khai xác nhận tình trạng hôn nhân
Tờ khai xác nhận tình trạng hôn nhân

Thời hạn

Thời hạn để được nhận kết quả xác nhận độc thân có từ 3-5 ngày làm việc tính từ lúc nộp đơn xác nhận. Kết quả được trả trong giờ làm việc các ngày trong tuần trừ ngày lễ, thứ bảy và chủ nhật.

Giấy tờ khác

Khi đến xin giấy xác nhận bạn mang theo chứng minh nhân dân để xuất trình, hoặc có thể thay bằng Hộ chiếu còn thời hạn, Hộ khẩu. Trường hợp bạn đã ly hôn hoặc chồng/vợ mất phải có giấy ly hôn hoặc giấy chứng tử. Bạn phải trực tiếp đến Uỷ Ban Nhân Dân để làm thủ tục, tuy nhiên nếu bạn quá bận mà không có thời gian để tự mình đi làm thì có thể ủy quyền cho người khác đến làm thay kèm theo giấy ủy quyền. Nếu người đi thay là ba, mẹ, anh, chị, em ruột thì không cần giấy ủy quyền mà cần giấy tờ xác minh quan hệ. Lưu ý: thời hạn của giấy xác nhận độc thân là 6 tháng kể từ ngày cấp. Nếu bạn đăng ký kết hôn sau thời hạn trên thì phải làm lại nha.

Hi vọng với bài viết này có thể giúp bạn dễ dàng hơn khi tiến hành các thủ tục giấy tờ tiền kết hôn nhé. Chúc các bạn luôn vui vẻ!

 

HỆ THỐNG WEB TINHOLDING