Hướng dẫn xin xác nhận độc thân nhanh chóng nhất

Có lẽ rất nhiều người còn bỡ ngỡ với thứ gọi là giấy xác nhận độc thân, tuy nhiên trong rất nhiều trường hợp khi làm một số giấy tờ liên quan đến lý lịch tư pháp hay bão lãnh kết hôn bạn sẽ phải cần có đến loại giấy tờ. Chính vì khá xa lạ nên nhiều người vẫn chưa biết phải làm thế nào và xin cấp ở đâu, trong bài viết này sẽ hướng dẫn đầy đủ cách xin xác nhận độc thân một cách nhanh chóng nhất.

Nếu bạn đang có nhu cầu làm thủ tục xin xác nhận độc thân thì có thể tham khảo thông tin dưới đây.

Giấy đăng ký xác nhận độc thân là gì?

Giấy đăng ký xác nhận độc thân là văn bản hành chính được cấp bởi Ủy ban nhân dân xã mà bạn có giấy tờ cư trú hợp pháp để chứng nhận rằng bạn đang độc thân. Trong trường hợp bạn không có nơi thường trú thì có thể đến nơi đăng kí tạm trú để xin xác nhận.

Xác nhận độc thân để bạn có thể kết hôn hoặc chứng minh tài sản riêng
Xác nhận độc thân để bạn có thể kết hôn hoặc chứng minh tài sản riêng

Ngoài mục đích xác nhận độc thân để có thể đăng kí kết hôn hay bảo lãnh đi Mỹ thì giấy tờ này còn được quyền dùng để chuyển nhượng quyền sử dụng đất để chứng minh tài sản riêng của bạn trong trường hợp bạn không muốn xét vào tài khoản chung khi hai vợ chồng kết hôn.

Cơ quan thảm quyền được cấp giấy chứng nhận độc thân

Có rất nhiều trường hợp khi bạn không hiện đang sinh sống tại nơi bạn đăng ký thường trú, bạn cũng có thể đến những nơi có thẩm quyền nơi gần nhất để xin cấp giấy xác nhận độc thân. Nếu bạn cư trú ít ngày ở nước ngoài thì có thể đến Ủy ban nhân dân cấp xã, phường nơi bạn cư trú để xin cấp giấy. Trường hợp bạn cư trú tại nước ngoài muốn xin giấy xác nhận để kết hôn thì phải tới Ủy ban nơi bạn cư trú trước lúc xuất cảnh để xin phép. Hoặc bạn cũng có thể đến cơ quan lãnh sự Việt Nam tại nước ngoài nơi bạn cư trú để xin cấp giấy cũng được.

Thủ tục và giầy tờ cần thiết

Khi chuẩn bị làm thủ tục đăng kí xác nhận độc thân bạn phải chuẩn bị đầy đủ một số giấy tờ cần thiết sau:

  • Mẫu đăng ký xác nhận độc thân quy định. Với những yêu cầu cần xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để kết hôn thì người yêu cầu phải đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình.
  • Trong đó nam từ đủ 20 tuổi trở lên và nữ từ đủ 18 tuổi trở lên.
  • Chứng minh nhân dân.
  • Sổ hộ khẩu hoặc Sổ đăng ký tạm trú.
Mẫu đơn đăng kí xác nhận độc thân
Mẫu đơn đăng kí xác nhận độc thân

Trong một số trường hợp bạn đã từng đăng ký thường trú tại nhiều nơi có thì bạn có trách nhiệm chứng minh về tình trạng hôn nhân của mình. Nếu không chứng minh được thì công chức tư pháp do Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp dã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn đã từng đăng ký thường trú tiến hành xác minh rõ.

Thời hạn cấp giấy chứng nhận độc thân

Kể từ ngày nộp thủ tục xin xác nhận độc thân, sau 3 ngày làm việc nếu hồ sơ của bạn hợp lệ thì bạn sẽ nhận được giấy xác nhận. Giá trị sử dụng của loại giấy tờ này là 6 tháng kể tử ngày cấp, nếu hết thời giạn này bạn muốn cấp lại giấy xác nhận thì sẽ phải nộp lại giấy đã hết hiệu lực.

Trên đây là những thông tin cần thiết cho những ai đang muốn làm thủ tục xin xác nhận độc thân. Những giấy tờ xác minh và hoàn thành các thủ tục hành chính thường rất mất thời gian, chính vì thế hãy lưu ý kĩ trong khâu chuẩn bị hồ sơ để có thể nhận được giấy xác nhận sớm nhất.

HỆ THỐNG WEB TINHOLDING