Những thông tin về kết hôn với người Đài Loan mà bạn cần biết

Tình yêu là không phân biệt tuổi tác, giới tính và kể cả khoảng cách địa lý. Thế nên, việc kết hôn với người nước ngoài đã không còn quá xa lạ đối với người Việt Nam. Đài Loan là một đất nước rất “có duyên” đối với Việt Nam khi mà công dân hai nước rất hay nên duyên vợ chồng. Tuy nhiên, thủ tục kết hôn với người Đài Loan có rất nhiều quy định không phải ai cũng nắm rõ, chính vì thế nếu bạn đang muốn kết hôn thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây.

Những quy định về thủ tục kết hôn với người Đài Loan dưới đây sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quát cũng như chuẩn bị tốt hơn về các giấy tờ để hợp thức hóa cuộc hôn nhân của mình.

Quy định về luật hôn nhân và gia đình khi đăng kí kết hôn với người nước ngoài

Khi muốn kết hôn cùng với công dân nước ngoài, mỗi bên đều phải tuân thủ theo pháp luật của nước mình về kiều kiện kết hôn. Các thủ tục và hồ sơ kết hôn với người Đài Loan đều phải được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam thông qua. Cụ thể là:

 • Người Việt phải tuân theo các điều kiện kết hôn của Việt Nam
 • Người Đài Loan phải tuân theo các điều kiện kết hôn của Đài Loan
 • Nếu người Đài Loan về Việt Nam làm thủ tục kết hôn với người Việt tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì ngoài việc tuân thủ các điều kiện kết hôn của Đài Loan thì còn phải tuân theo điều kiện kết hôn của Việt Nam.
Mỗi bên sẽ pjair đảm bảo giấy tờ đầy đủ theo quy định về luật hôn nhân của quốc gia
Mỗi bên sẽ phải đảm bảo giấy tờ đầy đủ theo quy định về luật hôn nhân của quốc gia

Thủ tục, hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đài Loan

Các giấy tờ người Việt Nam cần chuẩn bị

 • Các bạn cần đến Ủy ban nhân dân địa phương để làm các thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Lưu ý, nếu bạn đã ly hôn thì cần xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của tòa án, hoặc có vợ/chồng đã mất thì phải có giấy báo tử…
 • Giấy khám sức khỏe của cơ sở y tế chuyên khoa tâm thần hoặc cơ sở y tế cấp tỉnh trở lên chứng minh người đó có đầy đủ năng lực hành vi dân sự khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài.
 • Bản sao CMND và Sổ hộ khẩu
 • Ảnh 4×6
 • Tờ khai đăng ký kết hôn có dán ảnh, ký tên.

Các giấy tờ người Đài Loan cần chuẩn bị

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan cấp
 • Giấy khám sức khỏe về chuyên khoa tâm thần (giấy khám sức khỏe này có thể khám tại Việt Nam hoặc nước ngoài. Tuy nhiên, nếu giấy khám sức khỏe này do người Đài Loan khám tại nước ngoài thì phải được hợp pháp hóa trước khi đem về Việt Nam sử dụng)
 • Bản sao hộ chiếu và visa Việt Nam
 • Ảnh 4×6
 • Tờ khai đăng ký kết hôn có dán ảnh và ký tên
Cả 2 bên phải hợp thức hóa lãnh sự để có thể kết hôn
Cả 2 bên phải hợp thức hóa lãnh sự để có thể kết hôn

Tất cả những giấy tờ bên trong hồ sơ kết hôn với người Đài Loan của bạn phải được dịch song ngữ cả tiếng Việt lẫn tiếng Đài Loan và hợp pháp hóa lãnh sự tại cơ quan có thẩm quyền lãnh sự của Việt Nam tại quốc gia của mình.

Thời gian xử lí hồ sơ kết hôn

Hiện nay, thủ tục với người nước ngoài đã được đơn giản hóa hơn so với trước đây. Những ai đang làm giấy tờ kết hôn với người Đài Loan thì chỉ cần chờ giải quyết trong khoảng 25-30 ngày làm việc. Tuy nhiên, một lưu ý nhỏ cho các cặp đôi chính là đừng nên chủ quan khi thủ tục được nới lỏng, các bạn vẫn phải trải qua một cuộc phỏng vấn đối với Lãnh sự để có thể chính thức hợp thức hóa hôn nhân của mình và đạt được visa nhập cảnh Việt Nam.

Trên đây là tất cả những thông tin về thủ tục kết hôn với người Đài Loan, các bạn chỉ cần chuẩn bị thật đầy đủvà chuẩn xác các loại giấy tờ đã nêu bên trên là đã có thể dọn về chung một nhà được rồi. Chúc các bạn thành công và hạnh phúc nhé. 

HỆ THỐNG WEB TINHOLDING