Kết hôn với người nước ngoài và những điều cần biết

Hòa chung với sự giao lưu và hội nhập thế giới, hiện nay việc kết hôn với người nước ngoài không còn là một vấn đề xa lạ đối với người Việt Nam nữa. Tuy nhiên, những quy định của pháp luật về thủ tục và điều kiện kết hôn thì không quá nhiều người nắm rõ. Vì thế, nếu vẫn còn loay hoay không biết thông tin về việc kết hôn nước ngoài thì hãy tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây nhé.

Những thông tin dưới đây về việc kết hôn với người nước ngoài được quy định cụ thể và rõ ràng trong các điều luật ban hành của chính phủ Việt Nam.

Thẩm quyền đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài

Nếu bạn có nhu cầu kết hôn với người nước ngoài, bạn phải đến ủy ban nhân dân địa phương ngay tại nơi cư trú để đăng kí kết hôn với người nước ngoài. Ủy ban nhân dân là nơi có thẩm quyền thực hiện cấp phép, chứng thực giấy tờ kết hôn giữa công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài, giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài. Và trong trường hợp đương đơn muốn được bảo lãnh diện vợ chồng đi nước ngoài, thì trước hết vẫn phải cần xác nhận của UBND địa phương

Hãy đến UBND để đăng kí kết hôn với người nước ngoài
Hãy đến UBND để đăng kí kết hôn với người nước ngoài

Điều kiện kết hôn có yếu tố nước ngoài

Khi bạn chuẩn bị cho cuộc hôn nhân của mình thì nên nhớ phải đáp ứng đầy đủ điều kiện kết hôn với người nước ngoài theo đúng như quy định pháp luật của cả hai bên. Nếu các thủ tục kết hôn được tiến hành tại các cơ uqan nhà nước Việt Nam thì ngoài việc người nước ngoài đáp ứng luật kết hôn nước mình thì còn phải đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo đúng như pháp luật Việt Nam.

Thủ tục đăng kí kết hôn với người nước ngoài

Bước 1: Nộp hồ sơ

Thông thường, khi kết hôn với người nước ngoài, cả 2 bên đều phải nộp một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn tại bộ tư pháp. Hồ sơ bao gồm:

  • Tờ khai đăng ký kết hôn vủa mỗi bên theo mẫu quy định
  • Giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân
  • Giấy xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình
  • Đối với công dân Việt Nam đã ly hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài, người nước ngoài đã ly hôn với công dân Việt Nam tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thì phải nộp giấy xác nhận ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn đã được giải quyết ở nước ngoài theo quy định của pháp luật Việt Nam.
  • Bản sao sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú, Thẻ thường trú hoặc Thẻ tạm trú hoặc Chứng nhận tạm trú

Bước 2: Kiểm tra hồ sơ

Sau khi nộp hồ sơ, đơn vị tiếp nhận hồ sơ sẽ có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu đầy đủ và hợp lệ thì viết phiếu tiếp nhận hồ sơ, ghi rõ ngày phỏng vấn và trả kết quả. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, không hợp lệ thì bạn sẽ nhận được hướng dẫn bổ sung và hoàn thiện.

Bước 3: Xét duyệt hồ sơ

Thời hạn xét duyệt hồ sơ kết hôn với người nước ngoài là 10 đến 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Phòng tư pháp tiến hành nghiên cức, thẩm tra hồ sơ và xác minh nếu thấy cần thiết. Trưởng phòng  Phòng Tư pháp chịu trách nhiệm về kết quả thẩm tra và đề xuất của Phòng tư pháp trong việc giải quyết hồ sơ đăng ký kết hôn. Nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật thì phòng tư pháp báo cáo chủ tịch UBND cấp huyện giải quyết.

Bước 4: Xác nhận kết hôn

Khi hoàn tất các bước hồ sơ, cả 2 bên phải lên để kí giấy xác nhận kết hôn
Khi hoàn tất các bước hồ sơ, cả 2 bên phải lên để kí giấy xác nhận kết hôn

Khi đăng ký kết hôn cả hai bên nam, nữ phải có mặt tại trụ sở UBND, công chức làm công tác hộ tịch hỏi ý kiến hai bên nếu tự nguyện kết hôn thì ghi việc kết hôn vào sổ hộ tịch và hai bên cùng ký tên vào sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào giấy chứng nhận kết hôn.

Với những thông tin bên trên, hy vọng rằng những ai đang có nhu cầu kết hôn với người nước ngoài có thể nắm rõ những thủ tục cũng như điều kiện để có thể hoàn thành thủ tục. Chúc các bạn thành công và hạnh phúc.

HỆ THỐNG WEB TINHOLDING