Kết hôn với người có quốc tịch Mỹ cần lưu ý gì?

Hiện nay, có rất nhiều chị em phụ nữ lấy được chồng nước ngoài cuộc sống trở nên sung túc giàu sang hơn, có người được sang nước ngoài định cư, đời “lên hương”. Chính điều này đã làm cho ý muốn lấy chồng nước ngoài của nhiều người tăng cao hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, cuộc sống đáng mơ ước ấy chưa bao giờ là điều dễ dàng thực hiện, đó là cả một hành trình đi tìm hạnh phúc các các cô dâu Việt và chú rể ngoại. Vậy với những trường hợp kết hôn với người có quốc tịch Mỹ, các cô dâu Việt cần lưu ý những gì?

1. Thông tin cá nhân của hai người

Lãnh sự quán rà soát hồ sơ rất gắt gao, đặc biệt đối với các trường hợp người bảo lãnh trước đây đã ly hôn thì việc bị hỏi về vấn đề này khi phỏng vấn là điều chắc chắn.

Vì thế, việc tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin cá nhân bao gồm: tên, địa chỉ và số điện thoại của người vợ/chồng cũ là rất quan trọng, không nên dấu diếm điều gì vì Lãnh sự quán luôn muốn mọi cuộc hôn nhân trên nước Mỹ đều xuất phát từ tình yêu chân thành.

Lãnh sự quán rất quan tâm đến mức độ hiểu biết nhau của hai người
Lãnh sự quán rất quan tâm đến mức độ hiểu biết nhau của hai người

2. Không được có quan hệ huyết thống

Lãnh sự quán rất trân trọng và mong muốn tình yêu của công dân Mỹ và công dân Việt sớm được kết thúc có hậu. Tuy nhiên, nếu người bảo lãnh và người được bảo lãnh có quan hệ họ hàng thì cơ hội được xét duyệt qua Mỹ định cư vô cùng khó khăn. Ngoài ra, tại Việt Nam quy định việc kết hôn với người có quan hệ họ hàng trong phạm vi ba đời là vi phạm pháp luật nên Lãnh sự quán sẽ kiểm tra, xét duyệt hồ sơ vô cùng kỹ lưỡng.

Tuy nhiên, trường hợp người được bảo lãnh và người bảo lãnh có con chung thì hai người phải lập hồ sơ, bằng chứng chứng minh việc có con chung là sự thật. Bởi quyết định đồng ý hay không đồng ý cấp visa định cư Mỹ cho công dân Việt Nam hoàn toàn phụ thuộc vào Lãnh sự quán, quý khách cần lưu ý điều này khi kết hôn với người có quốc tịch Mỹ để quy trình bảo lãnh vợ đi Mỹ được rút ngắn tối đa thời gian.

Hai người không được có quan hệ họ hàng
Hai người không được có quan hệ họ hàng

3. Kiểm tra tình hình cư trú và tài chính của người bảo lãnh

Cũng trong thủ tục rà soát nhân thân, một công dân Mỹ nộp đơn xin bảo lãnh vợ hay chồng mình ở một quốc gia khác, thì công dân Mỹ sẽ bị kiểm tra tình hình cư trú và hồ sơ tài chính bảo lãnh đi Mỹ diện vợ chồng.

Trong quá trình ra soát, nếu như Ban Phúc thẩm phát hiện thấy có những điểm bất ổn, thì hồ sơ bảo lãnh sẽ bị ngưng lại và nguy cơ không được cấp visa là rất cao. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp ngoại lệ, ví dụ như một công dân Mỹ đang trong quá trình bảo lãnh vợ thì Ban Phúc thẩm Di trú phát hiện người chồng này đang sống chung cùng vợ cũ của mình. Tuy nhiên, đây chỉ là một thỏa thuận chung sống chứ không phải dựa trên hôn nhân, dự trên tình yêu chân thành nhưng bất chấp sự sai trái này, người bảo lãnh vẫn thuyết phục được Ban Phúc thẩm thông qua trường hợp bảo lãnh này.

4. Nghi ngờ hôn nhân có sự sắp đặt

Trước khi bước vào cuộc phỏng vấn cấp visa định cư Mỹ, Lãnh sự quán luôn quan niệm đây là một cuộc hôn nhân sắp đặt, một tình yêu gải dối với mục đích định cư tại Mỹ là chính, nên Lãnh sự quán luôn cố gắng tìm cách chứng minh quan điểm của mình là đúng.

Thông thường, một cuộc hôn nhân hay đính hôn giữa hai người nhưng sự liên lạc của họ trước đó rất ít, hầu như không thường xuyên thì chắc chắn mối nghi ngờ cho mối quan hệ này là giả là vô cùng cao. Bởi Lãnh sự quán biết, sự liên lạc thường xuyên và định kỳ sắp xếp về thăm người được bảo lãnh của công dân Hoa Kỳ là vô cùng tốn kém về thời gian và tài chính, nếu không xuất phát từ mối quan hệ nghiêm túc ít ai có thể làm được điều đó. Theo quy định, các bằng chứng xin visa Mỹ diện vợ chồng được kiểm tra rất kỹ lưỡng vì nó gần như là căn cứ để xác định tình trạng mối quan hệ.

Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tương đối phức tạp nên bạn nhớ đọc thật kỹ, chuẩn bị kỹ lưỡng mọi lưu ý khi kết hôn với người có quốc tịch Mỹ để tiến trình mở hồ sơ được diễn ra suôn sẻ như mong muốn.

HỆ THỐNG WEB TINHOLDING