Thủ Tục Ly Hôn Có Yếu Tố Nước Ngoài

Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài được chia làm nhiều trường hợp, tùy theo từng điều kiện về mỗi trường hợp mà có cách xử lý hồ sơ khác nhau. Sau đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu cụ thể về những trường hợp này nhé.

Trường hợp công dân Việt Nam ở trong nước ly hôn với công dân Việt Nam ở nước ngoài (bị đơn)

Trong trường hợp này, tòa án sẽ phân biệt như sau:

  • Những lời khai của nguyên đơn sẽ được tòa án gửi cho bị đơn thông qua thân nhân của họ và yêu cầu phúc đáp những lời khai này hoặc gửi những tài liệu cần thiết cho việc giải quyết ly hôn. Tóa án sẽ xét xử theo thủ tục chung khi căn cứ vào lời khai và những tài liệu nhận được của 2 bên.
  • Tòa án sẽ ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết ly hôn trong trường hợp không thể liên hệ được với bị đơn đang sinh sống ở nước ngoài. Nguyên đơn sẽ được tòa án giải thích cho biết về quyền khởi kiện yêu cầu tòa án nhân dân cấp huyện nơi họ thường trú tuyên bố bị đơn đã chết hoặc mất tích. Việc chấm dứt hôn nhân sẽ được dựa vào đây để tòa án ra quyết định.
  • Bị đơn sẽ bị coi là cố tình giấu địa chỉ, từ chối khai báo trong trường hợp tòa án có căn cứ cho thấy thân nhân của bị đơn biết nhưng không cung cấp địa chỉ, tin tức bị đơn cho tòa án cũng như không thực hiện yêu cầu của tòa (ở phần thứ nhất). Vụ án sẽ được xử vắng mặt bị đơn theo thủ tục chung nếu tòa án gửi yêu cầu đến lần thứ 2 mà thân nhân của họ vẫn không chịu hợp tác. Sau khi xét xử, thân nhân của bị đơn sẽ nhận được quyết định về bản án (bản sao) do tòa gửi cho. Đồng thời bản sao bản án sẽ được niêm yết công khai quyết định tại trụ sở ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của bị đơn. Dựa vào đó bị đơn có thể sử dùng quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật tố tụng. 

Trường hợp người Việt Nam ở nước ngoài kết hôn với người nước ngoài và việc kết hôn đó đã được công nhận tại Việt Nam. Nay người nước ngoài muốn ly hôn khi người Việt Nam về nước.

Với trường hợp người Việt Nam còn quốc tịch và đang cư trú trong nước là bị đơn, người nước ngoài đang ở nước ngoài là nguyên đơn thì tòa án sẽ giải quyết trường hợp ly hôn này như sau:

  • Tòa án sẽ áp dụng hiệp định để giải quyết (nếu hiệp định quy định khác với luật trong nước), hoặc áp dụng Luật Hôn nhân & gia đình năm 2014 để giải quyết (nếu không có quy định khác) với trường hợp đương đơn là công dân của nước mà Việt Nam đã ký điệp định tương trợ tư pháp.
  • Toàn án sẽ áp dụng Luật Hôn nhân & gia đình năm 2014 để giải quyết với trường hợp nguyên đơn là công dân của nước mà Việt Nam chưa ký kết hiệp định tương trợ tư pháp.
    Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài
    Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Với những tài sản là bất động sản ở nước ngoài thì trong cả 2 trường hợp trên việc giải quyết tài sản sẽ tuân theo pháp luật của nước đó. Tòa án sẽ không thụ lý vụ án khi người Việt Nam không còn quốc tịch Việt Nam, cho dù họ có đang cư trú ở trong nước.

Công dân Việt Nam ở trong nước xin ly hôn với người nước ngoài đang cư trú ở nước ngoài 

Việc kết hôn với người nước ngoài không còn là điều xa lạ với chúng ta, tuy nhiên có nhiều trường hợp người nước ngoài sau khi đã kết hôn với người Việt tại Việt Nam thì quay trở lại nước và không liên lạc lại nữa. Tòa án sẽ xác minh địa chỉ của bị đơn ở nước ngoài để liên hệ lấy lời khai khi nguyên đơn là người trong nước xin ly hôn. Bị đơn sẽ bị coi là cố tình giấu địa chỉ khi không liên hệ với vợ/chồng trong nước từ 1 năm trở lên và tòa án không liên lạc được thì vụ kiện sẽ được xét xử vắng mặt bị đơn.

HỆ THỐNG WEB TINHOLDING