Thủ Tục Đơn Phương Ly Hôn Với Người Nước Ngoài?

Xin chào mọi người trong diễn đàn kết hôn với người nước ngoài. Tôi tên Linh có kết hôn với người Mỹ. Nay tôi muốn ly hôn thì mọi người cho tôi biết về thủ tục đơn phương ly hôn với người nước ngoài như thế nào? Xin cảm ơn!

Chào bạn Linh! Tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau: Tại điều 127 luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định thì

 1. Với trường hợp người nước ngoài và công dân Việt Nam ly hôn hay giữa 2 người nước ngoài đang thường trú tại Việt nam ly hôn thì đều được giải quyết theo quy định luật hôn nhân và gia đình.
 2. Với trường hợp đương đơn là công dân Việt Nam thường trú tại nước ngoài trong thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc giải quyết ly hôn sẽ tuân theo pháp luật của nơi hai vợ chồng đang sinh sống. Nếu trong trường hợp hai người không sống chung 1 nơi thì việc giải quyết ly hôn sẽ theo pháp luật Việt Nam.
 3. Trong trường hợp về giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn thì sẽ tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.

Thủ tục giải quyết việc ly hôn với người nước ngoài

Trong trường hợp thuận tình ly hôn, hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài gồm:

 • Giấy chứng nhận kết hôn bản gốc. Nếu không có bản gốc thì có thể thay thế bằng việc dùng giấy chứng nhận kết hôn bản sao. Bản sao này phải do chính cơ quan nhà nước nơi thực hiện việc đăng ký kết hôn cấp.
 • Bản sao giấy khai sinh của các con
 • Với công dân Việt Nam thì cần: bản sao chứng minh nhân dân, bản sao hộ khẩu 
 • Với công dân nước ngoài thì cần: bản sao visa hoặc hộ chiếu được hợp pháp hóa lãnh sự, đơn xin được vắng mặt trong toàn bộ quá trình giải quyết ly hôn tại tòa án Việt Nam đã được hợp pháp hóa tại lãnh sự quán.
 • Đơn xin ly hôn do phía người nước ngoài làm và thực hiện hợp pháp hóa tại lãnh sự rồi chuyển về cho phía người có quốc tịch Việt Nam ký. Về phần con chung và tài sản chung thì sẽ do 2 phía tự thỏa thuận trước, nếu 2 người không thống nhất được thì sẽ yêu cầu tòa giải quyết và phải ghi rõ yêu cầu này trong đơn xin ly hôn. 
Thủ tục đơn phương ly hôn với người nước ngoài
Thủ tục đơn phương ly hôn với người nước ngoài

Sau khi hoàn tất các giấy tờ trên thì bạn đem nộp tại tòa án nhân dân cấp tình, thành phố trực thuộc trung ưng nơi bạn thường trú hoặc tạm trú.

Trong trường hợp đơn phương ly hôn, hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài gồm: 

 • Đơn xin ly hôn (theo mẫu hiện hành)
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính. Nếu bạn không còn bản chính thì có thể xin xác nhận việc kết hôn của mình với ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi đã đăng ký kết hôn.
 • Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu (bản sao chứng thực)
 • Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực) nếu 2 người có con chung
 • Các giấy tờ, tài liệu chứng minh về tài sản chung giữa 2 người

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên, bạn đem nộp tại tòa án nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi đương sự thường trú hoặc tạm trú.

Trên đây là nội dung chia sẻ của tôi về vấn đề thủ tục đơn phương ly hôn với người nước ngoài mà bạn đã hỏi. Hy vọng với câu trả lời trên sẽ giúp ích cho bạn được phần nào.

HỆ THỐNG WEB TINHOLDING