Thủ Tục Bảo Lãnh Ra Nước Ngoài Sau Kết Hôn

Hiện tại có nhiều bạn thắc mắc thủ tục bảo lãnh sang nước ngoài sau khi kết hôn. Hôm nay mình sẽ chia sẻ một số thông tin về vấn đề này để các bạn có thể thoải mái hơn trong việc làm thủ tục cũng như không bị bỡ ngỡ khi làm thủ tục nhé.

Ngày này việc người Việt kết hôn với người nước ngoài không còn xa lạ nữa, chính vì đó mà hàng năm có rất nhiều người Việt muốn làm thủ tục để ra nước ngoài sinh sống cùng vợ, chồng mình. Nhưng mọi người lại ít biết về các thủ tục này, sau đây mình xin chia sẻ một số thông tin cơ bản về thủ tục bảo lãnh ra nước ngoài sau kết hôn để mọi người có thể cùng tìm hiểu

Thủ tục bảo lãnh ra nước ngoài sau kết hôn

Sau kết hôn thông thường các cặp vợ chồng sẽ làm thủ tục hồ sơ để sang nước ngoài sinh sống nếu không muốn ở lại Việt Nam. Việc bảo lãnh vợ, chồng định cư mỗi nước lại có những thủ tục quy định riêng. Sau đây mình xin chia sẻ tới các bạn về thủ tục bảo lãnh sau kết hôn với người Mỹ. Đối với trường hợp bảo lãnh sang Mỹ thì sau khi được cấp chứng nhận kết hôn bạn có thể nộp hồ sơ tại Sở Di trú Hòa Kỳ, nếu hồ sơ hợp lệ sẽ được chuyển đến Trung tâm Chiếu Kháng Quốc Gia xác minh, xử lý cho đến khi bạn được gọi phỏng vấn tại Đại sứ quán.

Đối với người bảo lãnh thì cần có thẻ xanh hoặc là công dân Mỹ mới có thể bảo lãnh chồng/vợ được bạn nhé. Tuy nhiên nếu bạn đã có quốc tịch Mỹ thì thời gian bảo lãnh sẽ nhanh hơn khoảng 4 năm so với người chỉ có thẻ xanh.  Bên cạnh đó nếu bạn có quốc tịch Mỹ thì sau 6 tháng đến 1 năm có thể được cấp visa tuy nhiên thực tế thời gian lại lâu hơn, có khi mất hơn 2 năm. Nếu bạn có thể xanh thôi thì có thể xin V-visa để đưa chồng/vợ sang sớm hơn. Trường hợp bạn đang thất nghiệp và không có tài sản đáng giá thì có thể nhờ người đứng ra bảo trợ tài chính chung. Người bảo trợ không nhất thiết là người trong gia đình nhưng sẽ có trách nghiệm tài chính với người chồng/vợ của bạn đối với chính phủ Mỹ.

Thủ tục bảo lãnh sau kết hôn
Thủ tục bảo lãnh sau kết hôn

Một trường hợp khác là bạn gặp và kết hôn với chồng/vợ trong thời gian ở Mỹ hợp lệ theo diện visa du lịch hay du học,… thì bạn có thể xin bảo trợ chồng/vợ bạn cùng lúc với xin thẻ xanh, sau đó thì chồng/vợ bạn có thể ở lại Mỹ. Trong trường hợp này nếu bạn có nhu cầu về Việt Nam thì có thể xin thêm giấy phép du lịch và giấy phép làm việc. Nhu vậy chồng/vợ bạn có thể đi du lịch hay đi làm trong khi chờ thẻ xanh. Các giấy tờ bạn cần có khi muốn bảo lãnh chồng/vợ bạn là: Hộ chiếu photo, Thẻ xanh hoặc bằng quốc tịch, hình thẻ theo kích thước yêu cầu (2 inch – 2 inch), giấy chứng minh thu nhập, hôn thú. Về phía người được bảo lãnh cần có hình thẻ (2 inch – 2 icnh), bản sao khai sinh, lý lịch tư pháp, giấy ly hôn hoặc chứng tử (nếu có).

Mình vừa chia sẻ đến các bạn một vài lưu ý nhỏ cũng như các thủ tục chính khi bảo lãnh vợ/chồng sang Mỹ. Hi vọng với bài viết này có thể giúp các bạn thoải mái và thuận tiện hơn khi làm thủ tục và sẽ nhanh chóng sang Mỹ hơn. Chúc các bạn vui vẻ!

 

HỆ THỐNG WEB TINHOLDING