Cần Những Giấy Tờ Gì Khi Làm Lý Lịch Tư Pháp?

Trong bài viết về tìm hiểu phiếu lý lịch tư pháp mình có nói qua về các giấy tờ cần chuẩn bị. Bài viết này mình sẽ nói rõ hơn về các giấy tờ cần thiết khi làm phiếu lý lịch tư pháp.

Có thể nói một trong những giấy tờ được người dân yêu cầu cấp nhiều nhất hiện nay chính là phiếu lý lịch tư pháp. Vậy cần chuẩn bị những giấy tờ gì để xin cấp lý lịch tư pháp và hồ sơ xin cấp có khó không?

Tùy vào mục đích sử dụng và tùy vào đối tượng sử dụng mà sẽ được cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 hoặc phiếu lý lịch tư pháp số 2. Đối với người Việt Nam đang ở Việt Nam hoặc ở nước ngoài sẽ được cấp phiếu lý lịch khác với người nước ngoài đang ở Việt Nam hoặc từng ở Việt Nam.

Thủ tục làm phiếu lý lịch tư pháp số 1 hoặc số 2

  • Tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp 
  • Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu.
  • Hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú, tạm trú, thẻ thường trú, thẻ tạm trú
Các giấy tờ cần có khi làm phiếu lý lịch tư pháp
Các giấy tờ cần có khi làm phiếu lý lịch tư pháp

Lưu ý

Khi nộp bản photo yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp thì cần phải xuất trình bản chính để đối chiếu. Có thể nộp bản sao y công chứng trong trường hợp không có bản chính. Đối với giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú có thể sẽ phải nộp bản gốc.

Nếu ủy quyền cho người khác làm lý lịch tư pháp cần những giấy tờ gì?

  • Tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp (theo mẫu).
  • Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người xin cấp lý lịch tư pháp và người được ủy quyền.
  • Hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú, tạm trú, thẻ thường trú, thẻ tạm trú của người xin cấp phiếu lý lịch tư pháp.
  • Văn bản ủy quyền làm thủ tục yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp phải được chứng thực tại Ủy Ban nhân dân phường, xã, thị trấn hoặc phòng tư pháp quận, huyện hoặc công chứng, chứng thực tại tổ chức hành nghề công chứng trong nước hoặc cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài.

Lưu ý

  • Người được ủy quyền đi nộp phiếu lý lịch tư pháp nếu là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người làm lý lịch tư pháp thì không cần văn bản ủy quyền nhưng phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ như giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh, sổ hổ khẩu.
  • Cá nhân yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 không được ủy quyền cho người khác (trừ cha, mẹ của người chưa thành niên yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp).

Hy vọng với bài viết trên mọi người có thể hiểu rõ hơn về những giấy tờ và các thủ tục cần thiết khi làm phiếu lý lịch tư pháp.

HỆ THỐNG WEB TINHOLDING