Cách ghi lý lịch tư pháp cho người được xóa án tích

Căn cứ theo điều 63, Bộ luật hình sự, 1999 người được xóa án tích được xem như chưa từng kết án, nếu vi phạm lần nữa cũng xem như phạm tội lần đầu. Tuy nhiên, khi đối mặt với cuộc sống, nhiều người sẽ không tránh khỏi những băn khoăn, lo lắng. Đặc biệt là trong quá trình chuẩn bị hồ sơ giấy tờ, cụ thể hơn là ghi lý lịch tư pháp cá nhân, nhiều người sẽ không biết viết như thế nào cho đúng.

Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cách ghi phiếu lý lịch tư pháp cho người được xóa án tích, để phổ biến lại cho người thân của mình, nếu gặp trường hợp tương tự.

Phiếu lý lịch tư pháp là gì?

Phiếu lý lịch tư pháp (PLLTP) là phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp. Được dùng để chứng minh công dân Việt Nam và công dân nước ngoài có bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Toà án đã có hiệu lực pháp lý hay không? Công dân có bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã đã từng bị Tòa án tuyên bố phá sản. bị hạn chế của công dân. (Căn cứ Điều 2, Luật Lý lịch tư pháp).

Một mẫu phiếu lý lịch tư pháp
Một mẫu phiếu lý lịch tư pháp

Cách ghi phiếu lý lịch tư pháp

Phiếu lý lịch tư pháp được phân chia thành 2 loại, tùy từng trường hợp cụ thể sẽ sử dụng phiếu khác nhau. 

Lý lịch tư pháp số 1

Phiếu lý lịch tư pháp số 1 do công dân đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp, trong một số trường hợp như: xin việc làm, kết hôn, các trường hợp khác cần chứng minh nhân thân…Với phiếu lý lịch tư pháp số 1 sẽ có cách ghi như sau:

Trường hợp ghi “ không có án tích”

  • Dành cho trường hợp người ghi không bị tòa kết án.
  • Dành cho người được xóa án tích và đã cập nhật vào lý lịch tư pháp.
  • Dành cho người được đặc xá và thông tin đã được cập nhật vào lý lịch tư pháp.

Trường hợp ghi “có án tích”

  • Dành cho những trường hợp đã bị kết án và chưa được hưởng chế độ khoan hồng của nhà nước.
  • Người ghi phải khai đầy đủ tội danh, hình phạt chính và hình phạt bổ sung.
Chú ý đến mỗi trường hợp cụ thể để ghi phiếu lý lịch tư pháp cho đúng
Chú ý đến mỗi trường hợp cụ thể để ghi phiếu lý lịch tư pháp cho đúng

Phiếu lý lịch tư pháp số 2

Phiếu lý lịch tư pháp số 2 được sử dụng trong trường hợp xuất cảnh, làm việc tại nước ngoài... Bạn xin giấy lý lịch tư pháp xong ra Bộ Ngoại giao đóng dấu phiên dịch, sau đó gửi đi nước bạn muốn đến để xin visa. 

Trường hợp ghi “ không có án tích”  nếu bạn thuộc các trường hợp sau:

  • Nếu bạn không bị tòa kết án. 
  • Sau khi được xóa án tích, mọi thông tin về án tích được xóa của bạn sẽ được cập nhật đầy đủ vào phiếu lý lịch tư pháp: nội dung, thời điểm xóa án tích, án tích chưa được xóa ngày, tháng, năm tuyên án, số bản án, Toà án đã tuyên bản án, tội danh, điều khoản luật được áp dụng, hình phạt chính, hình phạt bổ sung, nghĩa vụ dân sự trong bản án hình sự, án phí, tình trạng thi hành án.

Phiếu lý lịch tư pháp có ý nghĩa quan trọng với từng công dân, chúng ta cần phải tìm hiểu rõ nội dung, cách ghi của phiếu lý lịch tư pháp sao cho đúng. Việc này sẽ ảnh hưởng đến quá trình làm hồ sơ, giấy tờ nên tuyệt đối phải cẩn thận, tránh trường hợp sai phạm không đáng có.

HỆ THỐNG WEB TINHOLDING