Có Được Yêu Cầu Chia Tài Sản Khi Ly Hôn Với Người Nước Ngoài?

Chào mọi người! cho mình hỏi, mình kết hôn với chồng là Việt kiều Mỹ được 5 năm. Nay mình muốn ly hôn vì cảm thấy không thể chung sống cùng nhau tiếp được. Hiện mình đã về Việt Nam sinh sống. Mọi người cho mình hỏi nếu mình ly hôn thì có được chia tài sản không (tài sản đứng tên chồng). Xin chân thành cảm ơn.

Chào bạn! với trường hợp của bạn, mình xin được trả lời câu hỏi như sau

Căn cứ theo Điều 127 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định: Điều 127. Ly hôn có yếu tố nước ngoài

  1. Việc ly hôn giữa 2 người nước ngoài thường trú ở Việt Nam, giữa người nước ngoài với công dân Việt Nam giải quyết theo quy định của bộ Luật hiện nay tại cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam. 
  2. Trong trường hợp vào thời điểm ly hôn, một bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng.  Nếu 2 vợ chồng không có thường trú chung 1 nơi thì việc giải quyết sẽ theo pháp luật Việt Nam.
  3. Trong các vụ ly hôn, với những tài sản là bất động sản ở nước ngoài thì việc giải quyết tài sản đó sẽ theo pháp luật của nước nơi có bất động sản.
Ly hôn có yếu tố nước ngoài được chia tài sản không?
Ly hôn có yếu tố nước ngoài được chia tài sản không?

Như vậy với trường hợp cụ thể của chị, khi chị đang cư trú ở Việt Nam làm đơn yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn sẽ được giải quyết theo pháp luật Việt Nam. Do đó, khi ly hôn chị có quyền chia tài sản theo quy định của luật hôn nhân và gia đình 2014. Về thẩm quyền theo cấp Tòa án: Căn cứ Điều 33, Điều 34, Bộ luật Tố tụng dân sự 2004 quy định về thẩm quyền của Tòa án theo cấp những vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài (có người ở nước ngoài hoặc có tài sản ở nước ngoài) thì thẩm quyền giải quyết thuộc Tòa án nhân dân cấp Tỉnh/thành phố giải quyết. Với những tài sản là bất động sản ở nước ngoài thì việc giải quyết tài sản đó sẽ theo pháp luật của nước nơi có bất động sản.

Trên đây là câu trả lời về việc ly hôn với người nước ngoài có được yêu cầu chia tài sản hay không? Hy vọng với câu trả lời này sẽ giúp ích được phần nào cho chị. 

HỆ THỐNG WEB TINGROUP