Chia Sẻ Về Cuộc Sống Của Những Người Vợ Lấy Chồng Ngoại Quốc

Văn hóa, ngôn ngữ là những nét khác biệt lớn nhất khi lấy chồng ngoại quốc. Vậy cuộc sống sau hôn nhân sẽ ra sao? Bài viết này chúng ta sẽ cùng được nghe chia sẻ của những người phụ nữ lấy chồng ngoại quốc nhé!

Lấy chồng Mỹ: tiền bạc và chi dùng

Tôi năm nay 46 tuổi đã kết hôn với chồng người Mỹ được 10 năm. Ở Việt Nam một phụ nữ gần 40 tuổi đã ly hôn lại có một con thì rất khó có cơ hội tái hôn. Đặc biệt với người có học vấn ở mức tương đối dù có “hạ mình” thì nhiều người đàn ông cũng khó “tiếp nhận”. Tôi lấy người Mỹ không vì mục đích định cư mà vì đàn ông Mỹ dễ chung sống. Điều khác biệt lớn nhất trong việc kết hôn với chồng Mỹ đó là chuyện “tiền bạc” và “đời sống vợ chồng”.

Trong văn hóa cũng như phong tục sống của nước ta thì sau khi vợ chồng kết hôn mọi thứ sẽ chung về 1 "nguồn", còn ở Mỹ dù 2 người có yêu nhau ra sao thì 2 người vẫn là 2 người, kinh tế tiền bạc phân chia rõ ràng. Đây là vấn đề văn hóa sống của Mỹ mà người Việt sẽ khó chấp nhận được. Vợ chồng người Mỹ đa số có tài khoản ngân hàng riêng, chi phí của mỗi người thế nào phải công khai rõ ràng, việc xác nhận tài sản trước hôn nhân là thủ tục pháp lý cần thiết trước hôn lễ.

Sống lâu với anh, tôi dần hiểu những vấn đề “phải rõ ràng” và “không rõ ràng”, “hữu tình” và “vô tình” của anh. Tôi bắt đầu hiểu, hôn nhân với người Việt Nam đặt trên nền tảng là cùng chung lý tưởng, sở thích còn người Mỹ đặt trên nền tảng “thỏa thuận công bằng”.  Ở Việt Nam quá chú ý chuyện nhu cầu thiết yếu hàng ngày còn ở Mỹ “thỏa thuận công bằng” là yếu tố quan trọng để hôn nhân bền vững!

Sự khác biệt về văn hóa sẽ khiến cuộc sống vợ chồng khó khăn hơn
Sự khác biệt về văn hóa sẽ khiến cuộc sống vợ chồng khó khăn hơn

Lấy chồng Pháp: tự do và riêng tư

Tôi năm nay 39 tuổi kết hôn được ba năm với chồng người Pháp. Người Pháp sùng bái chủ nghĩa cá nhân, quyền tự do và riêng tư cá nhân. Trong mắt họ, không gian riêng tư cá nhân là cao hơn tất cả, thần thánh cũng không được xâm phạm, ví như các vấn đề tuổi tác, tiền lương, thậm chí nơi ở… đều không nên tùy tiện hỏi. Một lần chúng tôi muốn đưa con riêng của anh về nhà một thời gian. Anh ấy điện thoại hẹn 5 giờ chiều đón cháu tại trường học. Chúng tôi chạy xe tới trường sớm hơn 20 phút, nhưng anh nhất định ngồi trên xe chờ đúng 5 giờ mới vào trường. Dù biết đây là văn hóa của họ nhưng trong lòng tôi vẫn cảm thấy không thoải mái. 

Lễ Noel năm đó tôi không có nhà, mẹ anh ấy gửi thiệp chúc mừng cho chúng tôi, trên bì thư ghi tên tôi, anh ấy phải chờ tôi về mới mở ra… Tôi hỏi anh: “Thư này mẹ anh gửi, anh mở ra có sao đâu?” Anh ấy trả lời: “Nếu anh ấy bóc thư viết tên tôi, tôi có quyền kiện anh ấy! Giờ càng ngày tôi càng nhận rõ sự khác biệt về văn hóa giữa hai nước!

Nếu bạn không chuẩn bị trước tinh thần thì rất khó để có được cuộc sống hạnh phúc
Nếu bạn không chuẩn bị trước tinh thần thì rất khó để có được cuộc sống hạnh phúc

Lấy chồng Úc: chi tiêu và giải trí

Tôi năm nay 32 tuổi, lấy chồng người Úc được 4 năm. Do môi trường trưởng thành khác nhau, chúng tôi khác biệt quá nhiều về văn hóa và lối sống nên sinh nhiều mâu thuẫn. Ban ngày tôi làm việc mệt mỏi, khi về nhà chỉ muốn nằm nghỉ, nhưng anh ấy lại khác, sau một ngày làm việc mệt về còn tiếp tục muốn đi ra ngoài vận động; cuối tuần tôi muốn ở nhà nghỉ ngơi yên tĩnh, còn chồng lại muốn chạy xe đến một nơi thật xa để ngắm cảnh thiên nhiên. Tôi muốn tiết kiệm chi tiêu, hàng tháng để dành lại chút tiền; anh ấy lại thích chi tiêu vượt mức thẻ tín dụng. Những thứ chúng tôi mua sắm như nhà, xe, đồ gia dụng, tất cả đều mua trả góp, tiền lương hàng tháng đều chi tiêu hết sạch… Vì chuyện này mà tôi và anh thường xảy ra mâu thuẫn. Người Úc quá đề cao việc hưởng thụ còn người Việt Nam nói riêng hay người phương đông nói chung thì lại quá đề cao tiết kiệm.

Vậy lấy chồng nước ngoài có thật sự sung sướng? có lẽ mỗi người sẽ có cho mình một câu trả lời riêng. 

HỆ THỐNG WEB TINGROUP