Thẻ Xanh Có Bảo Lãnh Cha Mẹ Được Không?

Bạn đã từng là du học sinh Mỹ, đang sinh sống và làm việc tại Mỹ, có mong muốn được bảo lãnh cha mẹ mình sang đoàn tụ cùng gia đình nhưng không biết làm thế nào? Bạn đang phân vân: Thẻ xanh có bảo lãnh cha mẹ được không? Đừng lo lắng, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích về vấn đề này.

Đây là một trong những vấn đề luôn giành được nhiều sự quan tâm từ những ai đang sinh sống ở Mỹ. Để bảo lãnh, điều kiện đầu tiên là người bảo lãnh phải có đủ tài chính để bảo trợ cho cha mẹ của mình. Có thể nhờ người thân, bạn bè của bạn cùng đứng ra bảo trợ nếu như bạn không đủ tài chính.

Ngoài điều kiện là một công dân Mỹ đã có quốc tịch, thì theo luật Quốc Hội của Mỹ đưa ra, công dân Mỹ muốn bảo lãnh cha mẹ thì phải trên 21 tuổi mới có thể nộp hồ sơ bảo lãnh cha mẹ.

Thời gian để hoàn tất các thủ tục khác nhau cho việc có thẻ xanh bảo lãnh cha mẹ sang Mỹ vào khoảng 12 - 14 tháng.

Chuẩn bị hồ sơ để bảo lãnh cha/mẹ

Đối với người bảo lãnh

  • Giấy chứng nhận quốc tịch.
  • Hộ chiếu
  • Giấy thay đổi họ tên (nếu có)
  • Giấy khai sinh
  • Bằng chứng hình ảnh về mối quan hệ cha/con hoặc mẹ/con
Bảo lãnh cha mẹ định cư Mỹ
Bảo lãnh cha mẹ định cư Mỹ

Thủ tục hồ sơ bảo lãnh dành cho người được bảo lãnh.

  • Giấy khai sinh.
  • Giấy ly hôn của vợ/chồng (nếu có).
  • Giấy khai tử của vợ/chồng (nếu có).
  • Giấy đăng ký kết hôn (nếu có).
  • Sổ hộ khẩu.

Quy trình làm hồ sơ khi bảo lãnh cha/mẹ

Bước 1: Nộp hồ sơ tại USCIS, Nếu hồ sơ đầy đủ thì USCIS sẽ gửi cho bạn giấy chấp nhận hồ sơ. Hồ sơ bảo lãnh cha mẹ của bạn sẽ được chuyển qua trung tâm chiếu kháng quốc gia NVC. Ngày giải quyết hồ sơ sẽ được thể hiện trên trang Approval.

Bước 2: Khoảng từ 1 - 3 tháng, NVC sẽ xem xét và gửi giấy thông báo đóng tiền xét bảo trợ tài chính, phí xin Visa cho người được bảo lãnh. NVC sẽ yêu cầu người bảo trợ tài chính điền 2 mẫu đơn: DS - 230 mẫu I, mẫu II, phiếu lý lịch tư pháp.

Bước 3: Sau khi điền thông tin và đóng tiền xét ở bước 2 thì khoảng 1 - 3 tháng bạn sẽ nhận được giấy mời phỏng vấn từ Lãnh Sự Quán Mỹ. Khi có lịch hẹn phỏng vấn, thì người được bảo lãnh phải đi khám sức khỏe và chích ngừa trước khi phỏng vấn.

Bước 4: Nếu phỏng vấn thành công, viên chức Lãnh Sự Quán sẽ yêu cầu bạn điền thông tin địa chỉ và đóng lệ phí, để Lãnh Sự Quán gửi Visa về nhà cho bạn.

Dựa vào những thông tin trên, có lẽ bạn đã biết có thẻ xanh thì được bảo lãnh cha mẹ hay không. Nếu bạn đang là du học sinh Mỹ, mong muốn được sống và làm việc lâu dài tại Mỹ để bảo lãnh bố mẹ cùng sang sinh sống, hãy liên hệ với các chuyên viên tư vấn du học Mỹ tại TPHCM hoặc các trung tâm tư vấn du học Mỹ để được hướng dẫn làm hồ sơ chuẩn xác nhất.

HỆ THỐNG WEB TINGROUP