Quy Trình Hồ Sơ Bảo Lãnh Diện Vợ Chồng

Muốn bảo lãnh vợ hoặc chồng từ Việt Nam sang Mỹ định cư, công dân Mỹ hay thường trú nhân tại Mỹ cần thực hiện đúng từng bước theo trình tự của Sở Di Trú đã quy định. Dưới đây là bài viết chia sẻ về quy trình hồ sơ bảo lãnh vợ chồng sang Mỹ gồm những bước sau.

Giấy công hàm độc thân

Để có thể bảo lãnh vợ chồng định cư Mỹ thì điều kiện bắt buộc đó là hai người phải có giấy đăng ký kết hôn tại phòng tư pháp chính quyền địa phương, nơi có hộ khẩu thường trú của người ở Việt Nam. Tuỳ thuộc chính quyền địa phương, trước khi đăng ký kết hôn người phối ngẫu được yêu cầu phải có một bộ hồ sơ chứng nhận độc thân hay còn gọi là công hàm độc thân. Công hàm độc thân phải được hợp pháp hoá bởi Lãnh sự quán Việt Nam tại Mỹ.

Hồ sơ xin Công hàm độc thân bao gồm

  • Giấy xác nhận tìm kiếm hồ sơ được xác nhận bởi quận nơi người đó sinh sống
  • Tờ khai đăng ký kết hôn
  • Tuyên thệ độc thân
  • Lý lịch cá nhân
  • Giấy ủy quyền (nếu trường hợp người bên Mỹ không thể về Việt Nam để nộp hồ sơ)
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Lãnh sự quán Việt Nam tại Mỹ cấp (đối với người Việt Nam)
  • Kết quả khám tâm thần
  • Một bản sao thẻ xanh hoặc hộ chiếu
  • Một tấm hình kích thước 2inch x 2inch

Đăng ký kết hôn tại Việt Nam

Trước khi được chính quyền cấp giấy hôn thú, người bảo lãnh và đương đơn phải tham dự phỏng vấn tại chính quyền địa phương. Sau 1 khoảng thời gian thì 2 vợ chồng sẽ được cấp giấy hôn thú. Khi được cấp giấy hôn thú, bạn và vợ/chồng phải có mặt để ký vào tờ giấy chứng nhận có hôn thú với nhau. Trường hợp với những người đã ly hôn ở nước ngoài, bạn phải xin giấy Ghi chú ly hôn ở Việt Nam trước khi bắt đầu quá trình nộp đơn xin kết hôn. 

Quy trình hồ sơ bảo lãnh vợ chồng định cư Mỹ
Quy trình hồ sơ bảo lãnh vợ chồng định cư Mỹ

Nộp hồ sơ bảo lãnh tại Sở Di Trú Mỹ

Sau khi có tất cả các hồ sơ, cần thiết phía trên bạn có thể nộp hồ sơ bảo lãnh vợ/ chồng mình tại Sở Di Trú Mỹ (USCIS). Thời gian chờ đợi mất khoảng từ 6 đến 8 tháng đến khi hồ sơ được Sở Di Trú chấp nhận. Hồ sơ được chấp nhận sẽ gửi đến Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia để tiếp tục xử lý cho đến khi vợ chồng được mời phỏng vấn tại Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ hoặc Lãnh Sự Quán nơi vợ/ chồng bạn đang sống. Phí trả cho USCIS: $535

Làm bảo trợ tài chánh và thủ tục giấy tờ tại Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC)

Bộ hồ sơ bảo lãnh diện vợ chồng của bạn sẽ được gửi đến Trung tâm Chiếu kháng Quốc gia (NVC) để được cứu xét sau khi được Sở Di Trú chấp thuận. Người bảo lãnh cần chuẩn bị hồ sơ bảo trợ tài chính và những giấy tờ cần thiết khác cho đương đơn. Trung tâm chiếu khán quốc gia sẽ hoàn thành hồ sơ bảo lãnh vợ chồng của bạn và lên lịch phỏng vấn tại Lãnh Sự Quán Mỹ ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Phỏng vấn với Lãnh Sự Quán

Trong toàn bộ quá trình làm hồ sơ xin visa diện bảo lãnh vợ chồng thì giai đoạn phỏng vấn với Viên chức lãnh sự là bước cuối cùng và cũng là bước quan trọng nhất, quyết định đến việc bạn có được cấp visa Mỹ hay không. Trong cuộc phỏng vấn này, vợ chồng của bạn phải chứng minh được mối quan hệ giữa bạn và vợ chồng của mình là thật. Vợ chồng của bạn phải chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho cuộc phỏng vấn và dự trù trước những câu hỏi cùng với câu trả lời mà viên chức Lãnh Sự có thể hỏi. Vợ chồng của bạn phải trả lời sao cho thuyết phục được viên chức Lãnh sự, và có thể đưa ra những bằng chứng cụ thể để chứng minh quan hệ của bạn với họ.

HỆ THỐNG WEB TINGROUP