Thủ Tục Kết Hôn Với Người Mỹ

Đất nước đang trong quá trình hội nhập thế giới nên việc người Việt kết hôn với người nước ngoài không còn là điều xa lạ nữa. Trong các bài trước mình đã giới thiệu tới mọi người về thủ tục kết hôn với người nước ngoài. Bài viết này mình xin được chia sẻ rõ hơn tới mọi người về thủ tục kết hôn với người Mỹ. 

Ngày nay thì việc kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Mỹ nói riêng không còn là điều quá xa lạ nữa. Tuy nhiên thủ tục kết hôn thì không hẳn ai cũng biết. Với thời đại hội nhập quốc tế các thủ tục cũng được thay đổi cho phù hợp trong đó có cả thủ tục kết hôn với người nước ngoài. Bài viết này sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về các bước làm thủ tục cũng như giấy tờ cần chuẩn bị.

Về phía công dân Mỹ cần có

  • Bộ công hàm độc thân ở Mỹ hoặc tuyên hệ độc thân và không có cản trở hôn nhân thực hiện tại Việt Nam
  • Giấy khám sức khỏe có hiệu lực.
  • Photo Hộ chiếu hoặc Thẻ xanh
  • Nếu đã từng ly hôn thì cần phải bổ sung thêm hồ sơ Ghi chú ly hôn, hồ sơ sẽ được tiếp nhận tại sở Tư pháp của tỉnh, bang tại Mỹ đã từng kết hôn hoặc sở Tư pháp của công dân Việt Nam sắp kết hôn. Sau khi tiếp nhận sẽ chuyển ra Bộ Tư pháp để xác minh và xử lý, mất thời gian khoảng 30 - 40 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ đầy đủ.

Về phía công dân Việt Nam cần có

  • Tờ khai đăng ký kết hôn
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (giấy xác nhận độc than)
  • Giấy khám sức khỏe về tâm thần cá nhân.
  • Bản sao Hộ khẩu và chứng minh nhân dân hoặc Căn cước.
Thủ tục kết hôn với người Mỹ
Thủ tục kết hôn với người Mỹ

Thứ tự làm thủ tục đăng ký kết hôn

  • Nộp hồ sơ đầy đủ và hợp lệ tại Sở tư pháp và Sở tư pháp sẽ đặt lịch phỏng vấn sau 7 ngày kể từ khi nhận hồ sơ
  • Sau khi phỏng vấn Sở sẽ sắp lịch để cả 2 cùng đến và ký tên trước sự chứng kiến của cán bộ Sở tư pháp
  • Thới gian từ lúc nộp hồ sơ đến khi nhận kết quả khoảng 30 – 40 ngày.

Một số lưu ý

  • Tên trên Hộ chiếu của người nước ngoài phải trùng tên với các giấy tờ lien quan khi làm hồ sơ
  • Bộ công hàm độc than bao gồm

Tờ khai đăng ký kết hôn

  • Giấy xác nhận tra cứu hồ sơ hôn nhân được xác nhận bởi phòng quản lý hộ tịch Bang
  • Tuyên thệ độc than
  • Photo Hộ chiếu hoặc thẻ xanh
  • Lý lịch cá nhân
  • Giấy xác nhận độc thân

Tất cả các giấy tờ phải được hợp thức hóa tại Đại sứ quá Việt nam ở Mỹ trước khi về Việt Nam. Khi phỏng vấn cần có hình ảnh chụp chung của cả hai hoặc hình cưới, bằng chứng mối quan hệ được duy trì lâu dài thường xuyên. Bên cạnh đó cũng cần nắm các thong tin bạn bè, sở thích, gia đình của nhau để có thể trả lời tốt.

Trên đây là các thủ tục và một vài lưu ý sẽ giúp bạn có thể hình dung ra được thủ tục cần có và các giấy tờ bắt buộc để có thể chuẩn bị tốt hơn. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích được nhiều cho bạn. Chúc bạn vui vẻ!