Quy Trình Kết Hôn Với Người Nước Ngoài

Hiện nay kết hôn với người nước ngoài không còn là vấn đề xa lạ nữa mà đã trở nên rất phổ biến. Tuy nhiên trước đây để làm thủ tục kết hôn với người nước ngoài không đơn giản nhưng hiện nay với quá trình hội nhập quốc tế thì chính sách thủ tục cho người có nhu cầu kết hôn với người nước ngoài đã có sự thay đổi tạo điều kiện thuận lợi hơn cho mọi người.

Bài viết này mình xin chia sẻ tới mọi người về quy trình kết hôn với người nước ngoài hiện nay có thể đi theo các bước sau:

Kiểm tra điều kiện

Để có thể làm thủ tục đăng kí kết hôn với người nước ngoài phải đảm bảo các điều kiện sau:

  • Nam từ đủ 20 tuổi, nữ từ đủ 18 tuổi
  • Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện và đồng ý
  • Cả 2 không bị mất năng lực hành vi dân sự

Nếu rơi vào các trường hợp sau sẽ bị cấm:

  • Kết hôn và ly hôn giả
  • Tảo hôn, cưỡng ép, lừa gạt kết hôn, cản trở kết hôn
  • Người đang có vợ (chồng) kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người cùng chung sống như vợ chồng với người đã có vợ (chồng)
  • Kết hôn cận huyết hoặc có quan hệ huyết thống.
Việc kết hôn với người nước ngoài không còn là điều xa lạ với người Việt hiện nay
Việc kết hôn với người nước ngoài không còn là điều xa lạ với người Việt hiện nay

Hồ sơ

Hồ sơ để đăng ký kết hôn bao gồm

  • Tờ khai đăng kí kết hôn
  • Giấy chứng minh tình trạng hôn nhân của cả 2

Lưu ý

Với người nước ngoài thì giấy chứng minh tình trạng hôn nhân phải do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp, còn giá trị sử dụng và xác nhận độc than. (hoặc thay bằng giấy xác nhận đủ điều kiện kết hôn)

Giấy xác nhận của tổ chức y tê Việt Nam và nước ngoài xác nhận tình trạng sức khỏe tinh thần bình thường, không bị mất khả năng hành vi dân sự

  • Bản sao chứng minh nhân dân hoặc Căn cước của người Việt Nam
  • Bản sao Hộ chiếu hoặc giấy tờ tương đương

Nộp hồ sơ

Sau khi có đầy đủ các giấy tờ theo yêu cầu thì có thể đến Phòng Tư pháp cấp quận, huyện để nộp hồ sơ

Giải quyết hồ sơ

Sau khi nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành thẩm định và giải quyết hồ sơ 10 ngày sau khi nhận

Chủ tịch Uỷ Ban Nhân Dân cấp huyện ký giấy Chứng nhận kết hôn

Trả giấy chứng nhận kết hôn.

Ba ngày làm việc sau khi giấy Chứng nhận được ký, Phòng Tư pháp sẽ trao giấy lại cho cả 2 bên nam nữ. Việc này phải có mặt cả 2 bên và Công chức làm công tác hộ tịch sẽ hỏi ý kiến cả 2, sau khi tự nguyện đồng ý thì sẽ ghi vào sổ hộ tịch, 2 bên cùng ký tên vào sổ. Cả 2 bên cùng ký tên vào giấy Chứng nhận kết hôn. Giấy sẽ có hiệu lực ngay khi được ghi vào sổ và trao cho cả 2.

Một số lưu ý nhỏ:

  • Nếu 1 trong 2 bên nam nữ không có mặt nhận giấy thì sẽ được gia hạn thời hạn không quá 60 ngày kể từ ngày Chủ tịch Uỷ Ban Nhân Dân ký giấy.
  • Nếu Uỷ Ban Nhân Dân cấp huyện từ chối việc kết hôn thì Phòng Tư pháp phải trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do.

Với chính sách hiện nay thì việc làm thủ tục đăng ký kết hôn với nước ngoài không còn là trở ngại nữa. Chỉ cần đủ điều kiện và các giấy tờ cần có thì đã có thể đăng ký được rồi.